Tuổi thơ của tôi gắn liền với những đồi cà phê trắng muốt, trải dài khắp sau nhà. Những sáng sớm thức dậy, sương còn phủ ngang tầm mắt, được hít hà thứ hương hoa thoang thoảng, ngắm những cánh hoa mỏng rung rinh trong gió, khiến tôi như được nạp lại năng lượng sau những ngày xa quê.
Tây Nguyên vào tháng 3, bạn sẽ phải xốn xang bởi vẻ đẹp tinh khiết của hoa cà phê bung trắng khắp núi đồi, khiến cả đất trời Tây Nguyên trở nên quyến rũ hơn bao giờ hết. Thời gian hoa cà phê khoe sắc ở mỗi tỉnh sẽ có chút khác biệt do chênh lệch về khí hậu nhưng thường có hai đợt nở, kéo dài từ tháng 2 đến cuối tháng 4 dương lịch, mỗi đợt nở chỉ dao động từ 7 đến 10 ngày, sau đó cũng sẽ tàn khá nhanh, hoa sẽ rụng cánh và dần kết thành từng chùm quả non xinh xắn thi nhau bám khắp các cành, trong quá trình hình thành quả. Trong đó, tháng 3 dương lịch được xem là khoảng thời gian hoa nở đẹp nhất.
Trước khi nở, hoa cà phê có nét xanh nhạt nơi đầu búp rất đặc biệt, phải nhìn trực tiếp và thật cận mắt thì mới thấy rõ sự đặc biệt khó tả đó. Sau đó từ những nét xanh nhạt nơi đầu búp, hoa sẽ lộ dần một màu trắng xóa rực rỡ khi nở bung hết ra. Ngay cả những người đã quá quen thuộc với mùa hoa cà phê thì mỗi lần hoa nở cũng có thể khiến họ ngỡ ngàng và thích thú.
Chỉ mới đêm qua thôi, cả rẫy cà phê vẫn xanh ngắt màu lá mà đến sáng ngày hôm sau đã lấp ló sắc trắng tinh khôi đầy quyến rũ, cả đồi hoa nhuộm màu trắng xóa như có trận tuyết bất ngờ đổ xuống trong đêm. Những nụ hoa đã chuyển mình thức tỉnh và bung ra những cánh hoa tinh khôi đẹp đến nao lòng. Hoa cà phê sẽ lộ dần một màu trắng xóa rực rỡ khi nở bung hết ra. Cánh hoa mỏng, nở tròn xoe, với nhị trắng đan xen, hao hao hoa cúc và kết thành từng chùm bám kín cành, nổi bật giữa màu xanh tươi mát. Mùa hoa cà phê ở Tây Nguyên được đặt tên là “núi tuyết” như một cách ca ngợi vẻ đẹp tinh khôi, trong trẻo của loài hoa đẹp này. Bởi đặc trưng của cây cà phê là trồng gần nhau, khi nhìn từ phía xa sẽ giống như những bông tuyết trĩu nặng trên cành.
Không chỉ có nét đẹp đặc biệt, hoa cà phê còn có mùi thơm đặc trưng rất quyến rũ và ngọt ngào. Hương thơm của hoa không quá nồng nàn mà dịu nhẹ, thanh khiết lẫn trong không gian trong lành, tạo cho những người ghé thăm, chiêm ngưỡng cảm thấy thư thái và dễ chịu. Mùa hoa cà phê, mùa hội của người dân Tây Nguyên và cũng là mùa hội của những đàn ong đi lấy mật. Chúng bay rộn ràng, nhào lộn, quay vòng, nhảy múa tưng bừng bên hoa từ sáng tới tối.
Vào những ngày hoa bắt đầu có dấu hiệu tàn đi, bạn sẽ nhận ra rằng mỗi đóa hoa lớn là sự kết hợp của nhiều bông hoa nhỏ xinh, tụ họp lại. Những bông hoa này khi rụng sẽ cho ra những chùm trái cà phê dày đặc.
Xuân hồng miền Bắc bởi có hoa đào, xuân vàng miền Nam vì có hoa mai, còn Tây Nguyên xuân trắng vì hoa cà phê bạt ngàn. Cà phê là loài cây hào phóng. Không chỉ làm đẹp cao nguyên bằng sắc hoa tinh khôi, hương thơm nồng nàn mà còn dâng hiến cho đời những hạt “vàng nâu” quý giá. Với người nông dân, mùa hoa cà phê không chỉ là tín hiệu của mùa xuân mà còn báo trước một năm bội thu hay thất bát. Cả năm trời vất vả với vườn cà phê, ai cũng mong sẽ có một mùa hoa dồi dào, rực rỡ. Lúc ấy mùa Xuân với cái Tết mới thật trọn vẹn, tươi vui.
Chánh Liên (ĐSHĐ-115)
Diễn đọc : SC Quảng Thảo