Tuy không có một chế độ ăn uống nào có thể chữa khỏi viêm khớp, nhưng bạn có thể giảm bớt mức độ nghiêm trọng khi lưu tâm đến chế độ ăn uống. Dưới đây là những thực phẩm đặc biệt có hại với người viêm khớp.
Những sản hẩm từ sữa
Những sản phẩm từ sữa chứa một loại protein gây kích ứng mô bào quanh các khớp. Điều này không gây hại cho tất cả mọi người nhưng đối với người lớn tuổi, thực sự không cần nhiều những sản phẩm từ sữa trong chế độ ăn uống.
Bạn cố gắng loại bỏ những sản phẩm từ sữa, sau đó theo dõi xem chứng viêm khớp có thuyên giảm hay không. Bạn có thể dễ dàng thay thế protein trong sữa bằng các thực phẩm khác như đậu lăng, bơ đậu phộng, đậu phụ, quả đậu và rau bina.
Đường bổ sung
Chứng viêm là một bệnh gây đau đớn mà bạn muốn phòng tránh, nhưng việc tiêu thụ đường hàng ngày với liều lượng cao sẽ trực tiếp dẫn đến bệnh này. Nguyên nhân là do sự tăng đột biến của các sản phẩm glycat hóa bền vững (hay còn gọi là AGEs), tình trạng này xảy ra khi các protein hoặc chất béo bị glycat hóa khi tiếp xúc với đường. AGEs được cho là nguyên nhân gây lão hóa nhanh, tăng các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và tất nhiên là cả chứng viêm. Đường tinh chế cũng dẫn đến sự giải phóng các cytokine, là các phần tử báo hiệu tế bào trong phản ứng miễn dịch và kích thích sự di chuyển của tế bào tới các vị trí viêm, nhiễm trùng và chấn thương.
Mì chính (bột ngọt)
Phụ gia thực phẩm này hại đáng kể cho những người bị viêm khớp và mì chính là một ví dụ điển hình. Vấn đề chủ yếu của mì chính có lẽ là hàm lượng natri, có thể gây giữ nước và sưng.
Thuốc lá
Các nghiên cứu tiết lộ rằng những người hút thuốc lá có nguy cơ cao bị viêm khớp dạng thấp và nó gây hại cho khớp xương và mô liên kết. Nếu bạn hút thuốc mà chưa bị viêm khớp, bạn có thể ngăn ngừa bằng cách bỏ thuốc lá ngay từ bây giờ. Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh, chắc chắn bạn cần bỏ thuốc lá. Nó không chỉ gây ra các triệu chứng đau đớn mà còn khiến cho việc điều trị viêm khớp kém hiệu quả và gây ra các biến chứng khi cần phẫu thuật.
Đồ uống có cồn
Uống rượu thường xuyên khiến bạn dễ bị mắc bệnh gút (gout), một căn bệnh có thể gây viêm khớp đặc biệt ở bàn chân. Khi bạn bị bệnh gút, axít uric không được chuyển hóa một cách hợp lý, tạo ra các tinh thể nhỏ gây kích ứng khớp và dẫn đến viêm. Dùng quá nhiều rượu cũng buộc gan của bạn phải làm việc quá sức. làm suy yếu gan và gây ra tình trạng viêm nghiêm trọng hơn.
Muối
Muối là một phụ gia mà bác sĩ sẽ khuyên bạn giảm thiểu do khả năng gây viêm khớp. Giảm natri trong chế độ ăn uống là một ý tưởng tốt vì nhiều lý do về sức khỏe. Cách dễ nhất để làm điều này là tự nấu hầu hết các bữa ăn của bạn ở nhà từ thực phẩm nguyên chất. Vì thực phẩm đóng gói sẵn thường chứa rất nhiều muối, cũng như chất bảo quản nhân tạo gây hại.
Chất béo bão hòa
Ăn thực phẩm có nhiều chất béo bão hòa làm nghiêm trọng thêm tình trạng viêm khớp đặc biệt là ở mô chứa mỡ. Viêm mô mỡ cũng là một yếu tố nguy cơ của bệnh tim. Các nguồn thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa nhất là các sản phẩm từ sữa nhiều chất béo, thịt đỏ, thực phẩm chiên và chế biến sẵn. Một nghiên cứu của Trường Y Mount Sinai, Mỹ, năm 2009 đã phát hiện ra rằng việc giảm đáng kể lượng chất béo bão hòa trong chế độ ăn uống của bạn cũng làm giảm viêm và giữ cho sức đề kháng tự nhiên của cơ thể mạnh mẽ.
Omega-6
Chúng ta cần a xit béo omega- 6 trong chế độ ăn uống để thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh của cơ thể. Tuy nhiên, chúng ta không cần nhiều omega-6 như omega-3 (có trong dầu cá). Omega-6 được tìm thấy trong các loại dầu bao gồm hướng dương, ngô, rau, đậu nành, đậu phộng, hạt nho và nghệ tây, cũng như các sản phẩm như salad trộn và sốt mayonairse. Do quá nhiều omega-6 sẽ khiến cho các hóa chất gây viêm được giải phóng trong cơ thể, vì vậy hãy cố gắng đạt được tỉ lệ cân đối giữa omega-6 và omega-3.
Đường hóa học
Một chất phụ gia hóa học khác bạn nên sáng suốt để né tránh là đường hóa học. Đường hóa học chứa dinh dưỡng rỗng và nó có thể khiến cho cơ thể bạn phản ứng như thể đang có một kẻ xâm phạm từ bên ngoài tấn công. Điều đó sẽ gây ra phản ứng viêm nguy hiểm. Không phải ai cũng có sự nhạy cảm với đường hóa học, nhưng nó cũng khá phổ biến và đáng để lưu tâm
.
Carbohydrat tinh chế
Tinh bột trắng được tìm thấy trong nhiều sản phẩm như bánh mì, bánh quy giòn, bánh ngọt. Là những món ăn được chế biến sẵn, không có giá trị dinh dưỡng giống như nguyên liệu ban đầu. Carbohydrat tinh chế chuyển hóa thành đường trong cơ thể và gây viêm bên trong, do đó làm tăng các chất cytokine và các hợp chất gây viêm khác trong máu. Thay vào đó, bạn hãy chuyển sang lựa chọn ngũ cốc nguyên chất tốt cho sức khỏe hơn nhiều so với dùng bánh mì, mì ống và cơm.
Thực phẩm được chế biến với nhiệt độ cao
Có một cách khác mà AGEs (các sản phẩm glycat hóa bền vững) xuất hiện là khi thực phẩm được hâm nóng ở nhiệt độ cao. Tất cả những món nướng, chiên hoặc đã tiệt trùng đem lại cảm giác ngon miệng đều giải phóng những thực phẩm khác đối với người mắc viêm khớp. Tuy nhiên khi ăn, bạn có thể tránh các loại thịt nướng và thêm vào các món salad lành mạnh và rau sống hoặc món ăn nấu vừa tới.
Một số thực phẩm liệt kê ở trên ít gây hại cho bạn hơn những thực phẩm khác đối với người mắc viêm khớp. Tuy nhiên, thực hiện một số thử nghiệm dinh dưỡng một cách có hệ thống vẫn là quan trọng và cần kết hợp với lời khuyên của bác sĩ.
Tuyết Nhi (Sưu tầm – Theo health&human)(ĐSHĐ-117)
diễn đọc: SC Quảng Hiếu