Tết thời nay, nhiều gia đình Việt thường dành một ngày ăn chay, đi chùa lễ Phật, hái lộc đầu năm. Ăn chay đầu năm mang ý nghĩa tâm linh – đơn giản là để được lắng lòng, thanh lọc cơ thể, chay tịnh tinh thần. Do bộn bề công việc, nhiều người xem ăn chay ngày mùng một Tết như bù cho cả năm, nhằm cầu phúc đức, may mắn. Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu mâm cỗ chay ngày Tết đầy đủ hương, vị và sắc mang đến một mùa xuân đầm ấm, đủ đầy.
Rau củ kho tứ quý – Cơm chiên lá cẩm
* Nguyên liệu: Ớt sừng 2 trái. Cà rốt 2 củ. Củ cải trắng 1 củ. Nấm đông cô 5 cái. Nấm đùi gà 1 cái. Ớt bột 1 muỗng lớn. Hành boa rô 1 cây. Ngò rí một ít. Đậu cove 50gr. Lá cẩm một nắm. 1 chén gạo.
Gia vị: 1 muỗng cà phê hạt nêm nấm hương. 1 muỗng cà phê muối. 1 muỗng cà phê bột ngọt. 2 muỗng cà phê đường. 1 muỗng cà phê nước tương.
* Cách làm:
Rau củ kho: Dùng 1 củ cà rốt, củ cải trắng, bào vỏ cắt quân cờ, nấm đùi gà cắt quân cờ. Ớt sừng cắt khoanh tròn 1cm. Nấm đông cô cắt làm đôi. Hành boa rô cắt lát mỏng.
Bắc chảo dầu nóng, cho hành boa rô vào phi thơm, cho tất cả nguyên liệu vào trộn đều và nêm gia vị, ớt bột cho thơm.
Cơm chiên lá cẩm: Lá cẩm xay nhuyễn với ít nước, vắt lấy màu khoảng 200ml. Cho vào cùng với gạo nấu chín cho lên màu.
Đậu cove, cà rốt cắt hạt lựu luộc sơ.
Cho dầu lên chảo nóng phi hành boa rô, xào đậu cove và cà rốt trước, sau đó cho một chén cơm lá cẩm xào lên cho khô và cho gia vị muối, tiêu, bột ngọt, hạt nêm nấm hương vừa ăn.
Gỏi hoa đồng nội
* Nguyên liệu: Hoa chuối bào 50gr. Bông so đũa 50gr. Bông thiên lý 50gr. Bông bí 50gr. Bông súng 50gr. Kèo nèo 50gr. Ớt sừng 50gr. Rau răm một ít. Đậu phộng rang đập dập 50gr. Tàu hủ ky lá loại khô 50gr. Một miếng đậu hủ chiên cắt sợi vừa ăn. Dầu ăn.
* Cách làm:
Nước mắm trộn gỏi: 150gr đường cát + 50ml nước mắm chay + 50ml nước cốt chanh. Nửa muỗng cà phê muối.
Tàu hủ ky chiên vàng bẻ nhỏ vừa ăn (cho lên trên cùng với đậu phộng khi trình bày món ăn).
Ớt sừng bỏ hạt cắt sợi. Rau răm rửa sạch cắt nhỏ. Tất cả các loại hoa rửa sạch để ráo. Kèo nèo, bông súng tước vỏ cắt khúc. Kèo nèo, bông súng tước vỏ cắt khúc bằng ngón tay, chẻ nhỏ.
Cho tất cả các nguyên liệu vào thau, trộn đều, cho nước mắm, gỏi vào trộn cho thấm.
Canh khổ qua
* Nguyên liệu: Khổ qua nhỏ bốn trái. Nấm mèo 2 tai. Bún tàu 1 lọn. 1 ít ngò rí. 1/2 miếng đậu hủ già. Mộc gà chay 50gr. 1 muỗng cà phê đường. 1/2 muỗng cà phê bột nêm. 1/2 muỗng cà phê muối. 1/2 muỗng cà phê bột ngọt. 1/2 muỗng cà phê tiêu.
* Cách làm:
Khổ qua tươi nạo bỏ ruột. Nấm mèo cắt sợi. Bún tàu ngâm nước cho mềm, cắt vừa. Đậu hủ già bóp nhuyễn. Ngò rí cắt nhuyễn.
Trộn tất cả thành phần trên cùng với mộc gà và gia vị, vừa trộn đều vừa đánh vào thành tô cho dai, sau đó nhồi nhân vào từng trái khổ qua.
Cho hai tô nước hầm mềm trái khổ qua và nêm nếm gia vị vừa ăn.
Đậu hủ la hán
* Nguyên liệu: Cải thìa 150gr. Đậu hủ non 1 cây. 1 củ gừng nhỏ. Nấm đông cô 6 tai. Kỷ tử 10gr. Cà rốt 1 củ. “Ham” chay 100gr. Gia vị nước tương, dầu hào, hạt nêm chay nấm hương, đường, tiêu.
* Cách làm:
Cải thìa cắt gốc, chẻ đôi, rửa sạch, luộc chín vừa. Gừng gọt vỏ thái lát mỏng. “Ham” chay cắt lát dày 2 li. Nấm đông cô cắt làm đôi. Đậu hủ non cắt lát 2 li. Cà rốt tỉa hoa, cắt lát mỏng 2 li. Cho tất cả “ham”, gừng, nấm, cải thìa, kỷ tử vào chung với các gia vị, nêm vừa ăn.
– Cách làm nước xốt: 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước tương, tương ớt. 1/2 muỗng cà phê hột bắp xào trên lửa cho sánh lại.
Mai Chi (ĐSHĐ-113)
Thích Quảng Nhã diễn đọc