Bí đỏ hay còn gọi là bí ngô là một trong những loại thực phẩm thân thuộc trong mâm cơm của mỗi gia đình. Trong bí đỏ có chứa hàm lượng các vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và các thành phần thực vật quan trọng như beta-carotene có lợi cho sức khỏe. Để tận dụng tối đa loại thực phẩm rẻ tiền, giàu chất dinh dưỡng này, hãy tìm hiểu thêm về những lợi ích khác nhau mà bí đỏ mang lại sau đây:
Tăng khả năng miễn dịch: Lượng vitamin A, C và khoáng chất phong phú trong bí đỏ giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, giúp kích thích sản xuất bạch cầu và hỗ trợ hoạt động của tế bào miễn dịch.
Hỗ trợ thị lực: Các hội chứng về suy giảm thị lực và thậm chí dẫn đến mù hoàn toàn có liên quan đến mức vitamin A thấp. Do đó, Bí đỏ là một thực phẩm giàu caroten (beta-carotene, alpha-carotene và beta-cryptoxanthin) sẽ được chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể chúng ta. Do đó, lượng Vitamin C và E, cũng như beta-carotene có trong bí đỏ sẽ hỗ trợ sức khỏe của mắt và giảm tỉ lệ rối loạn mắt liên quan đến tuổi tác.
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch: Bí đỏ cung cấp một nguồn chất xơ tốt, làm giảm cholesterol trong máu và kali giúp kiểm soát huyết áp. Bí đỏ có chứa nhiều chất chống oxy hóa có thể ngăn chặn quá trình oxy hóa cholesterol LDL (Khi cholesterol LDL bị oxy hóa, nó có thể thu hẹp các động mạch máu của chúng ta, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim). Đồng thời, lượng chất xơ cao trong bí đỏ có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường về lâu dài.
Tốt cho chế độ giảm cân: Bí đỏ giàu tinh bột, cung cấp carbohydrate và năng lượng cần thiết để cung cấp năng lượng cho cơ thể chúng ta. đồng thời hàm lượng chất xơ và nước trong bí đỏ khá cao, do đó làm chậm quá trình tiêu hóa, giúp kéo dài cảm giác no, giảm cảm giác thèm ăn. Do đó, hỗ trợ cho người ăn kiêng, giảm cân.
Ngăn ngừa lão hóa sớm: Bí ngô chứa vitamin C và E, hoạt động như chất chống oxy hóa hiệu quả để giảm tác hại của các gốc tự do và thúc đẩy sự hình thành collagen giúp da luôn mềm mại và tươi trẻ. Beta-carotene trong bí đỏ cung cấp một số biện pháp bảo vệ khỏi tia UV gây ra vết đen, nếp nhăn và ung thư da.
Với những lợi ích điển hình của bí đỏ được kể trên thì chúng ta nên sử dụng bí đỏ trong chế độ ăn uống hàng ngày bằng cách chế biến thành các món ăn thay đổi như canh, súp, sinh tố, làm bánh…. để bổ sung nguồn vitamin và khoáng chất tự nhiên cho cơ thể, vừa bổ khỏe vừa rẻ tiền và thích hợp với mọi thành viên trong gia đình.
Huệ Quang (ĐSHĐ-016)
Diễn đọc : Sc Nhuận Anh