Khổ qua là một thực phẩm rất quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình. Ngoài ra khổ qua còn là một loại thảo dược rất giàu vitamin và khoáng chất như Vitamin A, Vitamin B1, Vitamin B2, Vitamin C, canxi, kali, kẽm, sắt, đồng và phốt pho. Nó không chỉ là một nguồn chất xơ tốt mà còn chứa gấp đôi lượng canxi có trong rau bina. Hơn nữa, khổ qua có ít natri và rất ít cholesterol nên nó mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích về sức khỏe.
1. Lợi ích của khổ qua
Giúp duy trì lượng đường trong máu
Khổ qua giúp kiểm soát bệnh tiểu đường một cách tự nhiên vì nó có chứa một hợp chất giống như insulin gọi là Polypeptide-p hoặc p-Insulin. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống thường xuyên một lượng tối ưu nước ép khổ qua có thể làm giảm đáng kể lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường Loại 2. Nghiên cứu sâu hơn đã chỉ ra rằng khổ qua làm tăng sự hấp thu glucose và cải thiện kiểm soát đường huyết. Nó thậm chí còn giúp những người mắc bệnh tiểu đường Loại 1.
Chữa ợ chua
Khổ qua giúp giảm mức cholesterol xấu trong cơ thể và do đó giúp giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh. Nó chứa kali giúp hấp thụ lượng natri dư thừa trong cơ thể và do đó duy trì huyết áp của bạn. Chất sắt và axit folic có trong khổ qua giúp đảm bảo tim bạn không bị đột quỵ.
Giúp thanh lọc máu
Khổ qua được biết đến là loại quả giúp lọc máu hiệu quả. Nó có đặc tính chống vi khuẩn và chống oxy hóa giúp thanh lọc máu của bạn. Dần dần giúp bạn có được làn da khỏe mạnh và sáng mịn. Các rối loạn về da khác nhau như bệnh chàm và bệnh vẩy nến có thể được điều trị bằng cách đưa khổ qua vào chế độ ăn uống.
Tốt cho hệ miễn dịch
Khổ qua có chứa chất chống oxy hóa giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Các chất này hoạt động như một cơ chế bảo vệ mạnh mẽ chống lại các bệnh khác nhau khi chúng hoạt động chống lại các gốc tự do và các hợp chất nguy hiểm khác được giải phóng trong quá trình chuyển hóa tế bào. Như vậy, khổ qua có thể chống lại 3 căn bệnh rất nguy hiểm là đau tim, tổn thương thận và suy gan.
Hỗ trợ giảm cân
Khổ qua chứa ít carbohydrate, chất béo và calo nên khi bổ sung khổ qua trong bữa ăn sẽ giúp bạn no lâu hơn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất chiết xuất từ khổ qua giúp đánh bật các tế bào mỡ của con người và cũng ngăn chặn sự phát triển của những tế bào mới.
Giúp giải quyết các vấn đề về đường hô hấp
Các vấn đề về hô hấp như hen suyễn, cảm lạnh và ho có thể được điều trị hiệu quả bằng cách đưa khổ qua vào chế độ ăn uống. Sử dụng bột lá khổ qua khi uống cùng với lá húng quế và mật ong vào buổi sáng là một phương thuốc tốt cho các vấn đề về đường hô hấp.
Chữa ung thư vú
Ngoài việc là một chất chống oxy hóa, khổ qua còn có đặc tính chống khối u và chống ung thư. Ăn khổ qua giúp ngăn ngừa sự phát triển của khối u đối với bệnh nhân ung thư cổ tử cung, vú và tuyến tiền liệt. Điều này chủ yếu là do loại quả này có khả năng gây ra quá trình chết theo chương trình hoặc chết tế bào trong các tế bào ung thư.
Tăng khả năng kháng khuẩn
Sử dụng khổ qua thường xuyên sẽ giúp chống lại các bệnh nhiễm nấm khác nhau vì nó có đặc tính chống nấm và chống vi khuẩn. Những đặc tính này cũng giúp loại bỏ độc tố khỏi máu có thể gây ra các bệnh khác nhau trong cơ thể con người.
Tăng cường thị lực
Trong khổ qua rất giàu các hợp chất như beta-carotene và Vitamin A rất có lợi cho thị lực. Nó giúp giải quyết các vấn đề liên quan đến thị lực như đục thủy tinh thể.
2. Liều lượng
Nếu bạn định thêm khổ qua vào chế độ ăn uống của mình, hãy đảm bảo chỉ ăn một lượng vừa phải mỗi ngày. Không dùng nhiều hơn 3 đến 15 gam sấy khô dạng bột trong một ngày. Nếu uống dưới dạng nước trái cây tươi, hãy giới hạn lượng từ 100 đến 200 ml mỗi ngày. Đối với chiết xuất khổ qua, liều lượng trong khoảng từ 100 đến 200 mg và không quá ba lần một ngày.
3. Ai không nên ăn khổ qua?
Mặc dù khổ qua có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng không phải bất cứ đối tượng nào cũng có thể dùng khổ qua. Sau đây là một số đối tượng cần lưu ý:
– Các bà mẹ đang mang thai, phụ nữ đang cho con bú và những người đang cố gắng mang thai. Nghiên cứu về tác dụng lâu dài của khổ qua đối với trẻ sơ sinh đang phát triển còn thiếu. Theo một số nghiên cứu trên động vật, nó thậm chí có thể gây dị tật bẩm sinh.
– Những người dùng thuốc có chứa chất cytochrom P450. Chiết xuất khổ qua được biết là có tác dụng ngăn chặn quá trình chuyển hóa thuốc này đúng cách.
– Những người dùng insulin hoặc thuốc trị tiểu đường. Khổ qua có thể tăng cường hơn nữa tác dụng của insulin hoặc thuốc theo toa của bạn và do đó làm giảm lượng đường trong máu của bạn đến mức cực đoan.
– Những người dùng thuốc cơ chất P-glycoprotein. Khổ qua có thể làm tăng mức độ độc tính của các loại thuốc này.
– Người bị suy nhược cơ thể, sau phẫu thuật. Cơ thể đang trong tình trạng suy yếu sau khi nhịn ăn kéo dài, sau khi phẫu thuật hoặc mất một lượng máu lớn. Bạn nên tránh ăn khổ qua trong những tình huống này vì nó có thể làm giảm lượng đường trong máu và khiến bạn cảm thấy chóng mặt hoặc ngất xỉu.
– Người bệnh đường tiêu hóa: khổ qua không phù hợp ở những người có cơ địa đặc biệt, nhạy cảm ở đường tiêu hóa. Ăn nhiều khổ qua có thể khiến họ bị tiêu chảy hoặc làm nặng nề thêm tình trạng bệnh lý ở đường tiêu hóa.
Mộng Thường (ĐSHĐ-115)
(Tổng hợp nghiên cứu của Tiến sĩ Hina Firdous, chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe cộng đồng, www.lybrate.com)
Diễn đọc: SC Quảng Hiếu