Nguồn lương thực, thực phẩm trên thị trường hiện nay, ta dùng trong đời sống hằng ngày, trong đó “chất bổ thì ít mà chất độc thì nhiều”.
Chất độc từ đâu mà có?
Có chất độc bởi bàn tay con người trong nuôi trồng, sản xuất, chế biến. Thế hệ ông bà chúng ta khi xưa, gieo trồng hạt lúa đến khi gặt là 6 tháng, trong 6 tháng họ chỉ chăm sóc bằng phân chuồng, phân lá, cây ủ mục. Cây lúa được hấp thu khí Âm Dương của đất trời nên cho hạt gạo đầy đủ chất dinh dưỡng cao, bao gồm các chất sinh tố (Vitamin) và các khoáng chất.
Thiên nhiên ban tặng cho chúng ta đất đai vốn màu mỡ, nhưng con người lại làm trái ngược với thiên nhiên. Ngày nay, hạt lúa từ khi gieo trồng cho đến thu hoạch chỉ có 2 tháng rưỡi đến 3 tháng. Hạt gạo chưa đủ thời gian để tiếp nhận các chất nêu trên, ngược lại nó chỉ hấp thu các chất cực độc từ thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu và phân hóa học. Trong 6 tháng đến 1 năm, việc chăn nuôi gia cầm gia súc, ông bà ta chỉ dùng thóc, cám, rau, không như hiện nay chỉ sử dụng cám công nghiệp, thuốc tăng trọng toàn hóa chất… Ngoài ra, trong rau, trái, củ, quả,… ngày nay trồng trọt chế biến cũng không tránh được các chất tăng trưởng, chất bảo quản, chất phụ gia. Tất cả cũng bởi lòng ham muốn lợi nhuận cao của con người mà dân mình hại dân mình.
Xưa, thế hệ ông bà chúng ta ít nghe nói đến bệnh sỏi mật (vì thời đó thức ăn trắng và sạch, cuộc sống tinh thần luôn lạc quan thư thái). Thế hệ ngày nay, chúng ta ai cũng có thể bị sỏi mật, không những người lớn mà những cháu nhỏ cũng mắc phải. Người lớn, cuộc sống vì cơm áo gạo tiền đầy những lo âu. Trong các mối quan hệ gia đình và xã hội, luôn xảy ra chuyện không vừa ý, sinh uất ức, giận hờn; trẻ em thì học hành quá tải… nên không tránh khỏi các bệnh về gan, mật.
Gan, mật có nhiều chức năng giúp ta duy trì sự sống. Trong đó, nó chuyển hóa, thanh lọc và hợp cùng hệ tiêu hóa mà đào thải các chất cặn bã, chất độc và dư chất trong cơ thể ra ngoài qua đường bài tiết. Nhưng trải qua nhiều năm, chúng ta ăn nhiều trứng, thức ăn nhiều chất bổ béo có trong nội tạng động vật, ăn các thức ăn có nhiều hóa chất và phụ gia, đến khi chức năng gan suy giảm không đào thải hết các chất nói trên nên sinh ra nhiều chứng bệnh, mà sỏi mật là một trong những chứng bệnh do gan tạo ra. Gan luôn sinh sản ra dịch mật trong từng ngày, dịch mật chứa ở túi mật, túi mật cung cấp dịch mật giúp cho dạ dày tiêu hóa thức ăn, nhưng dịch mật hôm nay đã nhiễm nhiều chất độc có trong thức ăn nên dịch mật bị kết tủa lâu ngày thành ra polyp túi mật hoặc sỏi túi mật. Polyp, sỏi choáng hết lòng túi mật, không còn dịch mật tinh khiết nên không giúp được dạ dày tiêu hoá. Bấy giờ, dạ dày làm việc quá sức, lâu ngày sinh ra chứng viêm đau dạ dày. Không được sự giúp sức của dịch mật nên thức ăn trong dạ dày bị lên men chua, sinh ra chứng chướng hơi tức lói vùng thượng vị, đau lan qua ngực sườn, và lưng phải.
Thế nên, biểu hiện của người bị sỏi mật luôn kèm chứng đau dạ dày. Dạ dày đau lâu sinh rối loạn tiêu hóa, rối loạn tiêu hóa lâu ngày sinh ra chứng viêm đại tràng mãn tính. Khi chức năng gan suy giảm, không thải hết dư chất và độc tố ra ngoài sẽ sinh ra các chứng men gan cao, cholesterol cao, sỏi gan, sỏi mật, ngứa da, dị ứng….
Gốc rễ từ đâu sinh ra sỏi mật ?
Ví như con gà đẻ ra trứng gà, trứng gà chứa trong ổ gà ! Ổ gà là nơi chứa trứng gà, chứ ổ gà không sinh ra trứng gà, trứng gà là do con gà đẻ ra, dù chúng ta dẹp phá ổ gà, mỗi ngày đến lúc con gà đẻ, nó vẫn cứ đẻ. Ổ gà ví như túi mật, túi mật là nơi chứa dịch mật, chứa sỏi, chứ túi mật không sinh ra sỏi mật. Con gà ví như lá gan. Gan sinh sản dịch mật mỗi ngày, dịch mật nhiễm độc từ thức ăn nên dịch mật bị kết tủa rồi thành sỏi dù rằng đã cắt túi mật rồi, túi mật không còn, sỏi sẽ ở lại trong gan thì gọi là sỏi gan. Như vậy, gan là gốc rễ sinh ra sỏi mật ! Nếu chữa ở túi mật giống như cắt cành trên ngọn cây, khi gốc cây còn, sẽ còn tiếp tục sinh ra ngọn nữa.
Ví như trong nhà có người giúp việc, lúc khỏe mạnh người giúp việc luôn lau dọn rác rưởi, bụi dơ làm nhà cửa sạch sẽ, vật dụng ngăn nắp. Nhưng khi người giúp việc bị bệnh thì nhà cửa trở nên dơ dáy bụi bặm, vật dụng ngổn ngang… Người giúp việc chính là lá gan trong cơ thể chúng ta, hãy chăm sóc, bảo vệ để gan đủ sức khoẻ loại trừ, quét sạch các độc dơ trong máu, trong gan, trong người chúng ta ra ngoài và có được một cơ thể khoẻ mạnh, không bệnh tật.
Đối với tôi, bí quyết với những loài thảo dược quý hiếm cộng với trái sung, tôi chữa gốc bệnh từ gan là chính, kết hợp chữa tiêu sỏi ở túi mật là ngọn, là phụ. Bồi dưỡng cho can khí, tăng chức năng gan để gan đào thải các độc tố trong cơ thể ra ngoài. Bệnh sẽ không tái phát sau khi đã được chữa trị tận gốc. Đó là phép “chữa đằng gốc bệnh ” của các Y tổ ngày xưa để lại mà tôi đã học được.
Tổ thuốc Nam ngày xưa có câu “ nam dược trị nam nhân”(南藥治南人, nghĩa là thuốc Nam trị bệnh cho người Việt Nam). Hiện nay, nguồn đông dược liệu ngoại nhập cũng bị nhiễm nhiều hóa chất bảo quản, nên tôi phải dùng các loại thảo dược thiên nhiên có sẵn ở đất nước mình, hợp cùng trái sung trong thiên nhiên chữa bệnh gan rất hiệu quả cho nhiều bệnh nhân. Bởi “Thuốc không phân mắc rẻ, thuốc nào trị lành bệnh là thuốc hay!”. Người ta có câu “Khi còn sức khoẻ chúng ta có nhiều ước mơ, đến khi không còn sức khoẻ nữa, chỉ còn lại ước mơ duy nhất, đó là ước mơ có lại …sức khoẻ”.
Lương y Phan Văn Sang (ĐSHĐ-005)