Huyết áp là con đường dẫn tới bệnh tim mạch. Vì khi huyết áp cao, trái tim sẽ phải làm việc nhiều hơn để vận chuyển máu đi nuôi cơ thể. Vì vậy, hầu như những thức ăn tốt cho tim mạch là những thức ăn để duy trì huyết áp ổn định.
Đó là các loại rau củ như:
• Cần tây: Tính mát, vị ngọt, cay. Cần tây chứa nhiều chất giúp mạch máu giãn nở, từ đó làm hạ huyết áp một cách nhẹ nhàng.
• Cà chua: Có tác dụng bảo vệ tim, vì trong cà chua có nhiều vitamin C và beta-caroten làm bền thành mạch và là những chất chống oxy hóa mạnh, có thể phòng chống tổn thương cho tế bào cơ tim. Ăn hai quả cà chua sống mỗi ngày là cách bảo vệ tim mạch và bình ổn huyết áp rất tốt cho bạn.
• Cà rốt: Chứa nhiều beta-caroten, calci, phosphor, sắt, kali giúp tiêu trừ gốc tự do, chống lão hóa và có tác dụng giảm huyết áp.
• Nấm mèo: Đen và trắng đều tốt. Nấm mèo chứa nhiều chất lysin leucin, làm giảm độ quánh của máu, thông mạch máu rất tốt cho tim mạch.
• Bắp (ngô): Bắp có nhiều chất xơ, vitamine A và E làm tăng nhu động ruột, phòng bệnh mạch vành, chống xơ vữa thành mạch, giảm mỡ máu, giảm huyết áp.
• Khoai lang và khoai tây: Ngoài chất xơ và tinh bột phòng chống tốt táo bón dẫn đến ung thư ruột kết, giảm cholesterol máu, cả hai loại khoai này đều có nhiều kali (kiềm tính) do vậy nó trung hòa được các axit sản sinh từ thịt, trứng, cân bằng kiềm toan trong cơ thể nên phòng ngừa tốt chứng mạch vành.
Trái cây thì có các loại:
• Táo: Chứa vitamin A,B,C, kali, calci, phosphor, sắt và axit malic, axit citric. Kết quả nghiên cứu cho thấy, người bệnh xơ cứng động mạch mỗi ngày ăn 300gr táo trong một thời gian, hiện tượng xơ cứng động mạch đã giảm đáng kể.
• Bưởi: Giúp hạ cholesterol nên là loại trái cây tuyệt vời phòng bệnh tim mạch, không những thế nó làm giảm mức độ tổn hại của thành mạch, đặc biệt chất tinh dầu trong vỏ bưởi có thể ngăn cản việc hấp thụ cholesterol của ruột non.
• Nho: Chứa nhiều kali nên có công dụng hạ áp, lợi tiểu. Nho tươi hay khô đều tốt, đặc biệt trong vỏ và hạt quả nho có chất tốt cho tim. Người bị tim mạch được khuyên dùng đều đặn mỗi ngày hai ly nhỏ rượu nho (vang).
• Chuối: Giàu chất kali, calci, magie giúp thải bớt chất natri trong cơ thể làm giảm huyết áp.
Tóm lại, thực phẩm tốt cho tim mạch cũng là thực phẩm tốt cho huyết áp, phải ít muối natri, giàu calci, kali và giàu chất axit, giảm lượng chất béo, hạn chế thức ăn có nhiều cholesterol như thịt, phủ tạng động vật, các món xào, rán. Trên đây là một số loại rau củ và trái cây đáp ứng tốt cho các yêu cầu đó.
Vũ Huyền Đam (Sưu tầm)
Sc Nhuận Anh diễn đọc