Vải là một trong những loại trái cây mùa hè tốt nhất do hàm lượng vitamin, chất chống oxy hóa cao và nhiều lợi ích cho sức khỏe. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu những giá trị dinh dưỡng và lưu ý khi dùng loại quả này mà không phải ai cũng biết.
– Các thành phần chính của vải thiều là nước và carbohydrate. Nó rất giàu chất xơ và ít calo, khiến loại quả này trở thành một loại quả hoàn hảo trong chế độ ăn kiêng giảm cân.
– Vải rất giàu chất xơ, giúp duy trì nhu động ruột trơn tru và giảm táo bón.
– Vải rất giàu vitamin C, đáp ứng nhu cầu vitamin hàng ngày của chúng ta khi tiêu thụ với một lượng vừa phải. Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh giúp ngăn ngừa nhiều bệnh mãn tính và tăng cường khả năng miễn dịch của chúng ta.
– Nhiều bác sĩ khuyên dùng thực phẩm giàu kali để điều chỉnh tình trạng huyết áp cao. Vì vải rất giàu kali nên nó là thực phẩm cần có trong danh sách của bạn để duy trì huyết áp. Nó rất giàu sắt, đồng, mangan, phốt pho và magiê, giúp cải thiện sức khỏe của xương và tim.
– Vải thiều là một nguồn phong phú của nhiều hợp chất thực vật chống oxy hóa, bao gồm epicatechin và rutin, giúp bảo vệ chống lại stress oxy hóa, các bệnh mãn tính, đục thủy tinh thể, tiểu đường, bệnh tim và ung thư.
– Chất Đồng có trong vải thúc đẩy sự phát triển của tóc.
– Các chất chống oxy hóa và vitamin C có trong vải thiều có lợi cho da và giúp loại bỏ các vết thâm.
Vải được xem là trái cây thanh nhiệt mùa hè, với lượng vitamin và chất xơ giúp ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa, cải thiện sức khỏe làn da, tăng cường hệ miễn dịch. Tuy nhiên, có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng chỉ nên dùng với một lượng vừa phải, vì ăn nhiều có thể gây ra cảm giác nóng nực, khó chịu, nhiệt miệng. Người khỏe mạnh bình thường chỉ nên ăn 5 tới 10 quả/ngày. Phụ nữ mang thai, trẻ em có thể ăn 3 – 4 quả.
Lưu ý những người bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn vải vì trong vải có hàm lượng đường cao dễ gây tăng đường huyết đột ngột, có thể dùng 1 – 2 quả nhưng sau đó phải hạn chế các món khác có đường. Những người đang bị thủy đậu, bị cảm hoặc ho có đàm thì không nên ăn vải, bởi sẽ làm bệnh tình thêm nặng hơn và chú ý không nên ăn vải khi bụng đói vì có nhiều người gặp phải hiện tượng “say vải” với những triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn.
Huệ Quang (ĐSHĐ-119)
Sc Nhẫn Hoà diễn đọc